/Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển phần mềm giỏi?

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển phần mềm giỏi?

Việc trở thành nhà phát triển phần mềm là một kế hoạch nghề nghiệp sinh lợi. Thông thường đó là những người có kỹ năng thị trường thực sự giỏi. Nhưng chính xác họ đang làm những gì? Bởi có nhiều khả năng bạn không thể bỏ qua chúng, bạn sẽ phải tham gia cùng chúng.

Liệu bạn có thực sự yêu thích công nghệ và muốn gắn kết người dùng để phát triển một phần mềm tốt hay không? Hãy cùng Quản Trị Mạng suy nghĩ và bắt đầu từng bước một để trở thành một nhà phát triển phần mềm giỏi nhé. Chúng tôi tin bạn hoàn toàn có thể làm được!

1. Xác định xem bạn hứng thú với hình thức phát triển phần mềm nào

Có hai hình thức phát triển phần mềm cơ bản là Phát triển ứng dụng (Applications Development) và Phát triển hệ thống (Systems Development). Phát triển ứng dụng tập trung tạo ra các chương trình đáp ứng nhu cầu người dùng, từ ứng dụng điện thoại di động đến video game được phát triển với mức kinh phí cao hay những phần mềm kế toán mang tầm cỡ doanh nghiệp. Phát triển hệ thống tập trung tạo ra và duy trì hệ điều hành sử dụng quy trình phát triển vòng đời. Phát triển hệ thống thường bao gồm bảo mật dữ liệu và khả năng vận hành mạng.

2. Tự học một ngôn ngữ lập trình

Bất cứ ai trong số chúng ta đều có thể nghĩ ra các ý tưởng thú vị, nhưng bạn phải là một nhà phát triển phần mềm mới có khả năng hiện thực hóa những ý tưởng đó. Cho dù bạn chỉ có ý định làm các công việc liên quan đến thiết kế phần mềm, thì vẫn nên làm quen với việc viết code và có khả năng tạo ra các mẫu thử nghiệm (prototype) cơ bản. Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình quan trọng và hữu ích mà bạn có thể tự học như:

C – một trong những ngôn ngữ lập trình cũ hiện vẫn còn được sử dụng, đồng thời là nền tảng của hầu hết ngôn ngữ khác trong danh sách này. Ngôn ngữ lập trình C được dùng để phát triển các chương trình cấp thấp và tương thích với phần cứng của máy tính.
C++ – phiên bản hướng đối tượng của ngôn ngữ lập trình C và cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Một vài chương trình như Chrome, Firefox, Photoshop và các chương trình khác đều được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình C++, ngôn ngữ phổ biến được dùng để tạo ra video game. Những nhà phát triển phần mềm C++ gần như lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng cao.
Java – phiên bản phát triển từ ngôn ngữ lập trình C++ và trở thành ngôn ngữ quen thuộc nhờ việc dễ dàng chuyển đổi nền tảng. Hầu hết mọi hệ thống đều có thể dùng Java Virtual Machine để chạy phần mềm Java. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong video game và phần mềm doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng đây là ngôn ngữ lập trình căn bản.
C# – ngôn ngữ lập trình dựa trên Windows và là một phần của .NET framework từ Microsoft. Ngôn ngữ này có mối liên hệ mật thiết với Java và C++, nên nếu bạn đã học Java thì có thể nhanh chóng chuyển đổi sang C#. Ngôn ngữ lập trình C# đặc biệt hữu ích với các nhà phát triển tạo ra phần mềm Windows hoặc Windows Phone.
Objective-C – một phiên bản khác của ngôn ngữ lập trình C được thiết kế dành riêng cho hệ thống Apple. Ngôn ngữ này vô cùng phổ biến trong các ứng dụng iPhone và iPad; cũng là ngôn ngữ tuyệt vời dành cho những lập trình viên tự do.
Python – ngôn ngữ rất dễ học, có thể được coi là một trong những ngôn ngữ dễ nắm bắt nhất. Python chuyên dùng để phát triển web.
PHP – Đây không hẳn là ngôn ngữ phát triển phần mềm nhưng việc học PHP là cần thiết nếu bạn có hứng thú tìm hiểu về phát triển web. Luôn có nhiều việc làm dành cho các nhà phát triển PHP dù không mang lại nhiều lợi nhuận như phát triển phần mềm.

3. Tìm kiếm tài liệu

Hầu hết các hiệu sách đều có khu dành riêng cho sách lập trình, đương nhiên còn có rất nhiều sách trên Amazon và những nhà bán lẻ điện tử khác. Một cuốn sách lập trình được trau chuốt cẩn thận có thể trở thành tài liệu tốt nhất dành cho bạn, đồng thời cho phép bạn nhanh chóng tham khảo khi thực hiện dự án.

Ngoài sách, Internet cũng là kho tài nguyên vô tận bao gồm sách tham khảo và các hướng dẫn chi tiết. Hơn nữa, bạn có thể tìm kiếm nội dung tham khảo về ngôn ngữ mà bạn đã lựa chọn trên các trang như CodeAcademy, Code.org, Bento, Udacity, Udemy, Khan Academy, W3Schools và nhiều trang khác.

4. Tham gia vào một số lớp học

Dù không nhất thiết phải lấy bằng chính quy để tiến hành phát triển phần mềm nhưng bạn cũng chẳng mất gì khi học trung tâm hoặc tham gia một số lớp học của trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương. Bạn sẽ được hướng dẫn riêng và có cơ hội giải quyết những vấn đề mà ít gặp phải khi tự học.

Nếu muốn tham gia lớp học cần đóng học phí, hãy chắc chắn bạn chỉ đăng ký những lớp học giúp bạn học được những điều chưa biết.

Nhiều nhà phát triển có thể dấn thân vào ngành này với kỹ năng xuất sắc của họ, bạn có thể trở nên nổi bật nếu có tấm bằng Cử nhân về khoa học máy tính sau 4 năm học tại trường đại học. Tấm bằng đó giúp bạn có kiến thức nền sâu rộng để có khả năng tham gia vào các lớp học hữu ích khác như toán và logic.

5. Thực hiện dự án vì sở thích cá nhân

Trước khi tiến hành áp dụng kỹ năng lập trình mới vào công việc thực tế, bạn nên thử làm một số dự án của chính mình. Tự đặt ra thử thách cho bản thân xử lý vấn đề bằng ngôn ngữ lập trình học được không chỉ giúp cải thiện kỹ năng, mà còn làm đẹp cho CV xin việc của bạn.

Chẳng hạn, thay vì dùng ứng dụng lịch của máy tính để sắp xếp công việc, hãy thử thiết kế một ứng dụng cho riêng mình!
Nếu có hứng phát triển video game, hãy thử tạo ra các game đơn giản không chú trọng vào đồ họa hay quy tắc chơi game phức tạp. Thay vào đó, tập trung vào việc khiến game trở nên thú vị và độc đáo. Một bộ sưu tập bao gồm các game nhỏ mà bạn tự tạo sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn trông đẹp hơn.

6. Đặt câu hỏi

Sử dụng Internet là một cách tuyệt vời để giao thiệp với các nhà phát triển khác. Nếu gặp khó khăn trong lúc thực hiện dự án của mình, bạn có thể yêu cầu trợ giúp trên các trang như StackOverflow. Nhưng hãy đảm bảo hỏi một cách tinh tế và chứng tỏ rằng bạn đã thử nhiều cách có thể.

7. Luyện tập hàng ngày

Thực hiện dự án vì đam mê, cho dù mỗi ngày bạn chỉ làm trong một tiếng đồng hồ. Điều này giúp bạn có tinh thần hăng hái và thường xuyên học được các kỹ năng mới. Nhiều nhà phát triển đã thành công trong việc học một ngôn ngữ mới bằng cách tiếp xúc với nó mỗi ngày.

Xác định khoảng thời gian bạn có thể dành ra mỗi ngày cho việc viết code hoặc đặt ra hạn chót cần hoàn thành. Cố gắng làm dự án của bạn vào các ngày trong tuần để có thời gian thư giãn vào cuối tuần.