/Hyundai thử nghiệm thành công xe điện tự lái đầu tiên trên thế giới dùng pin nhiên liệu

Hyundai thử nghiệm thành công xe điện tự lái đầu tiên trên thế giới dùng pin nhiên liệu

Vừa qua, 3 chiếc Hyundai NEXO sử dụng pin nhiên liệu (fuel-cell) và 2 chiếc Genesis G80 với công nghệ tự hành cấp độ 4 đã hoàn thành chuyến chạy thử 190km từ Seoul tới Pyeongchang, Hàn Quốc. Tất cả các mẫu xe đều trang bị công nghệ tự lái cấp độ 4, theo tiêu chuẩn quốc tế SAE và hỗ trợ bởi công nghệ mạng 5G.

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới xe tự lái cấp độ 4 được thử nghiệm trên một chiếc xe điện là NEXO. Chiếc SUV chạy điện của Hyundai có thể đi được hơn 600 km với 1 lần sạc. Mẫu xe này tiết kiệm hơn 60%, và có độ bền tương đương động cơ đốt trong.

Trước đó, các mẫu xe tự lái đã được thử nghiệm ở tốc độ giới hạn tại một vài khu vực, nhưng đây là những mẫu xe tự lái đầu tiên đi được quãng đường xa dài như vậy ở tốc độ 100-110 km/h, tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc của Hàn Quốc. Trên đoạn đường cao tốc, những chiếc xe này lưu thông theo dòng giao thông bình thường, tự động chuyển làn, vượt chướng ngại vật và đi qua các trạm thu phí với Hi-pass, hệ thống thanh toán tự động của Hàn Quốc.

Dựa trên nền tảng thành công của xe tự lái trong Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES tại Las Vegas đầu năm ngoái, những chiếc xe này được trang bị các công nghệ tiên tiến hơn. Từ đó cho phép nhận ra các xe xung quanh chính xác hơn và và đánh giá tốt hơn tại các nút giao thông, các đường nhánh, các trạm thu phí bằng cách tính toán chính xác vị trí và chiều rộng. Định vị chính xác vị trí của xe trên bản đồ với các cảm biến bên ngoài, kể cả những vị trí mà tín hiệu GPS bị gián đoạn, như đi qua đường hầm. Để có được kết quả này, Hyundai đã phải tiến hành 1 loạt các thử nghiệm trên cao tốc lên đến hàng trăm nghìn km. Từ đó thu thập được một lượng lớn dữ liệu, giúp nâng cao hiệu quả của xe tự lái.

Ngoại thất và nội thất của xe tự lái sử dụng trong cuộc tthử nghiệm này tương tự với các mẫu xe thông thường, nhưng được cài đặt thêm camera và radar. Việc bổ sung một số các cảm biến cho phép thực hiện công nghệ lái xe tự động hoàn toàn, và tiến gần hơn tới việc thương mại hóa công nghệ tự lái.

“Triết lý của Hyundai về phát triển công nghệ tự lái là cung cấp mức độ an toàn cao nhất kết hợp với tiêu chuẩn cao về tiện nghi vượt xa sự mong đợi của khách hàng,” ông Jinwoo Lee, Giám đốc Trung tâm Công nghệ An toàn Thông minh của Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết.