/Cánh tay robot thế hệ mới có khả năng bốc hàng với tốc độ 100 món mỗi giờ

Cánh tay robot thế hệ mới có khả năng bốc hàng với tốc độ 100 món mỗi giờ

Một nhóm chuyên gia đến từ Đại học Kỹ thuật Delft (Hà Lan) và công ty Delft Robotics đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thường niên do Amazon tổ chức, nhờ tạo ra cánh tay robot có thể thực hiện nhiệm vụ của một nhân viên trong kho hàng. Được biết đội giành giải nhất trong Amazon Picking Challenge sẽ nhận được số tiền thưởng lên đến 50.000 USD.

Để đạt được chiến thắng, robot của đội Delft đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bốc các loại hàng với kích cỡ khác nhau, từ cái áo cho đến bàn chải đánh răng trên một cái kệ, với tốc độ khoảng 100 món đồ mỗi giờ và tỷ lệ thất bại 16,7%. Tuy vẫn còn chậm so với những gì con người có thể đạt được (khoảng 400 vật dụng/giờ), nhưng có thể xem thành tích mới là một bước tiến lớn nếu so với năm ngoái, khi robot của đội chiến thắng chỉ có thể bốc 30 mặt hàng/giờ.

Ngoài ra, cánh tay robot của nhóm nhà khoa học năm nay cũng có thể vượt qua các bài thử thách khả năng xếp hàng trở lại lên kệ. Nhìn chung, Amazon Picking Challenge 2016 mang đến nhiều robot với khả năng vận hành trơn tru và hiệu quả hơn so với năm ngoái.

Mặc dù những cuộc thi như thế này có ý nghĩa rất lớn đối với các công ty thương mại điện tử, nó khiến không ít người lo ngại về một ngày nào đó không xa, robot sẽ cướp hết việc của con người. Trước những lo ngại, Amazon cho biết: “Robot giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên chứ không thay thế họ”. Người phát ngôn của Amazon cho rằng mục tiêu mà công ty hướng đến là tạo ra một “bản giao hưởng giữa con người và công nghệ”.

Bên cạnh đó, nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới còn cho biết thêm rằng kể từ khi mua lại công ty robot Kiva vào năm 2012 với giá 775 triệu USD, số lượng nhân viên trong kho vẫn tiếp tục tăng lên. Trong quý IV năm 2014, có tổng cộng 154.100 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian làm việc trong các nhà kho của công ty, so với 230.800 nhân viên trong quý IV/2015. Ngoài lực lượng lao động con người, Amazon hiện cũng có khoảng 30.000 robot Kiva đang làm việc trong kho, gần gấp đôi so so với năm 2014.