/Trở thành chuyên gia quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?

Trở thành chuyên gia quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?

Hiện nay, nghề quản trị mạng luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy quản trị mạng là gì, đặc thù của nghề này ra sao? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết sau nhé. Quản trị mạng là gì? Theo định nghĩa về quản trị mạng thì người quản trị mạng (Network Administrator) là người phải “biết mọi thứ”, từ việc thiết kế mạng LAN-WAN đến việc cấu hình, điều chỉnh chức năng hoạt động của một hệ thống mạng, vận hành, giải quyết sự cố, bảo mật và nhiều công việc liên quan khác.

Thực tế mà nói thì có rất ít người có khả năng làm toàn bộ các công việc trên, nhất là các công ty có hệ thống mạng lớn và phức tạp. Vì vậy, để tạo tính chuyên nghiệp, đồng thời giải quyết các vấn đề mạng một cách nhanh chóng thì nghề quản trị mạng lại được chia ra thành nhiều nghề nhỏ như người chuyên về thiết kế, người chuyên về bảo mật, chăm sóc máy chủ,… Định hướng phát triển nghề quản trị mạng tại Việt Nam Cùng với sự phát triển của nhiều ngành nghề khác nhau, các doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, kéo theo vai trò của quản trị mạng ngày càng lớn. Công việc của mỗi chuyên viên quản trị mạng tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp. Ở những doanh nghiệp lớn như ngân hàng, công ty bảo hiểm, hàng không, viễn thông hay công ty thương mại điện tử thì hầu hết sẽ có một phòng quản trị mạng lên tới vài chục, thậm chí là vài trăm nhân viên. Công việc của quản trị viên liên quan đến băng thông, bảo mật mạng, quản lý máy chủ. Các công ty quy mô vừa cần 4-5 người. Nhìn chung sẽ làm các công việc như hỗ trợ người dùng, đề xuất mua sắm thiết bị, đi dây và cài mạng cho người dùng mới, xử lý và khắc phục các sự cố như đứt dây, nghẽn mạng, cấu hình tường lửa. Các công ty nhỏ thì cần từ 1-2 người. Đối với mô hình công ty này thì người quản trị viên cần có nhiều kiến thức về nhiều mảng để có thể duy trì hoạt động của mạng trong việc quản lý doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, công việc của một quản trị viên thông thường được thực hiện qua 3 bước, đó là xử lý cấp độ 1 (helpdesk): giải đáp các thắc mắc , tư vấn về mạng, cấp độ 2: trực tiếp xử lý lỗi trên máy tính và mạng, cấp độ 3: quản trị mạng. Yêu cầu đối với quản trị viên là phải biết hệ điều hành Windows và Linux đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, biết về UNIX đối với các doanh nghiệp lớn hay ngân hàng. Bạn cần học gì để trở thành một chuyên gia quản trị mạng Trước tiên, bạn phải học cách nhận biết lỗi và cách khắc phục lỗi ở máy tính cá nhân trước. Tiếp theo, bạn nên học nhập môn kiến thức mạng để củng cố, tổng hợp và nâng cao kiến thức về mạng như cách đặt địa chỉ IP, cấu hình kết nối, các đường truyền internet, đăng kí và sử dụng internet mail. Các môn học của Microsoft như MCSA, MASE giúp bạn biết về quản trị hệ điều hành máy trạm, hệ điều hành máy chủ Windows Server, quản trị mạng cơ sở hạ tầng mạng, mạng diện rộng, cấu hình và quản trị hệ thống tường lửa, quản trị hệ thống thư điện tử. Sau khi học xong khóa này, bạn có được chứng chỉ MCSA do Microsoft cấp có giá trị trên toàn thế giới, và có đủ khả năng để quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhìn chung, quy trình học quản trị mạng đơn thuần là học MCSA + hiểu biết về Cisco + Firewall. Còn để thành chuyên gia thì cần học lên MCSE, CCNA và các kiến thức về Linux, bảo mật hệ thống và quản lý cơ sở dữ liệu.

Lời kết Như đã nói ở trên, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực về quản trị mạng chưa bao giờ là hết, đây cũng là ngành được xem là có mức thu nhập khá, thậm chí là cao nếu bạn có khả năng làm cả về bảo mật, lo cho server, thiết kế LAN-WAN… Nghề quản trị mạng, thuận lợi nhiều, khó khăn cũng không ít. Nhưng nếu bạn thật sự có đam mê, có tinh thần trách nhiệm và biết chấp nhận thử thách thì đây là một ngành đáng được quan tâm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào tìm được hướng đi phù hợp cho con đường sự nghiệp của mình.