/Bạn có biết não chúng ta có chứa tới hàng tỉ máy tính không?

Bạn có biết não chúng ta có chứa tới hàng tỉ máy tính không?

Bạn không nhìn nhầm đâu, não chúng ta đúng là chứa tới hàng tỉ máy tính đó.

Hãy thử tưởng tượng thế này: Nếu máy tính là một thiết bị xử lý thông tin, có đầu vào là bàn phím, chuột, camera và đầu ra là màn hình, loa, …. thì não chúng ta cũng tương tự có thể xử lý thông tin, với đầu vào là mắt, tai, mũi,… và đầu ra là các hành động, lời nói, … nhưng cũng có thể là một suy nghĩ, một cảm giác: thích một cô gái, muốn ăn một miếng bánh,… Vậy có thể nói máy tính tương tự như não người.

Nhưng thực tế thì so sánh như vậy là đánh giá thấp não bộ. Có thể nói não bộ giống với một mạng lưới máy tính hơn (như internet chẳng hạn) chỉ khác nhau về quy mô và độ phức tạp thôi. Về quy mô thì có lẽ mạng internet sẽ thắng, nhưng về độ phức tạp thì có lẽ cần xem xét lại. Tại sao ư, vì nếu tính ra mỗi một tế bào thần kinh đã là một máy tính rồi, và não bộ chúng ra là một mạng lưới tầm 17 tỉ cái máy, vâng 17 tỉ cái đó.

Hãy cùng nhìn vào hình ảnh của tế bào thần kinh ở trên. Chúng ta thường hiểu rằng mỗi tế bào có các nhánh liên kết với các tế bào khác, nói chung nó là các đầu vào và đầu ra của tế bào thần kinh. Nhưng không hẳn vậy, chúng ta đều biết là các tế bào giao tiếp và xử lý thông tin qua các tín hiệu điện (không phải ngẫu nhiên mà các hệ thống đo sóng não lại ra đời) nhưng không phải cứ một tín hiệu vào đầu vào lại có tín hiệu đầu ra. Khi có hai tín hiệu vào cùng 2 đuôi gai một lúc, các tín hiệu phản ứng sẽ có cường độ lớn hơn hẳn so với khi chỉ có một tín hiệu.

Có thể nói mỗi đuôi gai đã là một hệ thống riêng có cách thức tiếp nhận và xử lý thông tin của chính nó rồi. Các thí nghiệm trên các động vật bị cù chân khi đang gây mê đã chứng tỏ điều này, mặc dù đại não trong trạng thái ngủ, nhưng những tín hiệu nhảy vẫn được ghi nhận.

Năm 2003, hai nhà khoa học là Porazi và Mel đã tạo nên một mẫu máy tính phức tạp mô phỏng một neuron duy nhất, giả lập từng nhánh nhỏ của một sợi nhánh, từng đợt thay đổi điện áp nhỏ, và cách tín hiệu truyền đi khắp cơ thể. Sau đó họ so sánh đầu ra của một neuron và đầu ra của một mạng neural nhân tạo hai lớp: chúng đều giống nhau.

Từ đây, ta có thể đưa ra nhận định rằng mỗi một neuron là một máy tính. Bản thân một neuron đã có thể tính toán được rất nhiều chức năng khác nhau, những chức năng mà nếu chỉ tổng hợp đầu vào và  đầu ra thì sẽ không thể có được.

Một quan điểm cho rằng, phần thân của tế bào ít phản ứng với các kích thích riêng lẻ từ một nhánh mà chỉ phản ứng với đồng bộ nhiều kích thích. Có nghĩa là hầu hết các thông tin được xử lý trên các nhành chứ không phải là trên toàn bộ tế bào. Nếu quan điểm này là đúng, có nghĩa là nhánh có khả năng hiểu và nhận thức lớn hơn rất nhiều, tức là bản thân mỗi tế bào thần kinh đã mà một mạng lưới rồi.

Mà nếu não bộ là máy tính, vì nó giống một mạng neural nhân tạo, thì giờ ta cũng phải công nhận rằng từng neuron cũng là một cỗ máy tính. Toàn bộ 17 tỷ neuron ở vỏ não hay thậm chí toàn bộ 86 tỷ neuron trong não bạn, đều là máy tính.

Hãy trân trọng bộ não của bạn nhé, vì nó đắt giá hơn cái laptop 30tr bạn đang đọc bài viết này nhiều 😀