/Đánh giá phim Ready Player One: đấu trường ảo

Đánh giá phim Ready Player One: đấu trường ảo

Ready Player One thật sự là “bom tấn” của năm nay dành cho fan phim và cả fan game. Phim ra rạp với tựa Ready Player One: Đấu trường ảo.

Ready Player One được chuyển thể từ tiểu thuyết sci-fi đầu tay cùng tay của tác giả người Mỹ Ernest Cline. Tiểu thuyết này từng đoạt giải Alex từ Hiệp hội dịch vụ Thư viện dành cho Thanh niên, một hiệp hội trực thuộc Hiệp hội Thư viện của Mỹ và giải Prometheus. Phim được chỉ đạo dưới bàn tay của đạo diễn Steven Spielberg, người từng đạt ba giải Oscar, và là người cầm trịch vô số bộ phim nổi tiếng: Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark E.T  hay Jurassic Park.

Nội dung của phim có phần giống với One Piece, khi mà chúng ta có vua hải tặc Gold.D.Roger qua đời và để lại kho báu cả đời mình cho người nào tìm thấy thì trong phim, nhà sáng lập James Donovan Halliday qua đời và để lại tài sản của mình và quyền lãnh đạo OASIS cho ai tìm được 3 chiếc chìa khóa của ông. Và giống như Lufy, Wade Watts của chúng ta dấn thân vào cuộc hành trình tìm kiếm phần thưởng của mình.

Nếu các bạn đã từng chơi game thực tế ảo với chiếc kính VR, thì OASIS chính là tương lai của chúng đấy, với một hệ thống hỗ trợ bạn đăng nhập vào một thế giới ảo, nơi bạn có thể làm việc, chiến đấu, giao tiếp, mua sắm, lao động, … chắc chỉ có không tắm và ăn được thôi. Mỗi người tồn tại trong thế giới ảo này thông qua một nhân vật đại diện, có thể dễ dàng thay đổi ngoại hình, nâng cấp  và tất nhiên là khi chết thì chỉ đơn giản là hồi sinh thôi, có điều tiền thì mất hết, nên phải cày lại từ đầu.

Thế giới OASIS là một trong những điểm mạnh của phim, nó hiện lên cực kì lung linh và mãn nhãn, với các khu vực tuyệt vời sống động, nếu có thể tôi mong cũng được đến đây một lần, mà có lẽ vì mọi thứ bạn cần đều có trong OASIS nên có ai còn cần thế giới thực nữa. Thế giới thực trong phim đổ nát và hoang tàn, mà theo như nhân vật chính chia sẻ, người ta đã từ bỏ sửa chữa nó rồi, trái ngược hoàn toàn với thế giới OASIS đầy màu sắc kia, nên thật dễ hiểu con người lại chìm vào AOSIS như vậy. Thế giới ảo trong phim ngập tràn các cảnh đua xe, các công trình lung linh đồ sộ và các trận chiến đậm sắc màu. Cá nhân tôi thấy nó hơn hẳn những trận chiến màu mè trong Tranformer hay Pacific Rim (xin lỗi các fan phim này nhé), về độ hoành tráng thì chắc chưa thể so được với The Lord of the Rings, nhưng lại có những chất rất riêng, cảnh chiến đấu cuối phim có một cảnh solo mà cá nhân tôi cho là tuyệt vời giữa 2 nhân vật kinh điển (muốn biết là ai thì các bạn tự đi xem phim nhé).

Âm nhạc của phim cũng là một thứ tuyệt vời, hầu hết các đoạn cao trào của phim cũng được đi kèm với một bản nhạc hoành tráng, đưa cái không khí của phim lên một tầm mới. Với toàn các bản nhạc kinh điển của thập niên 80 và các phim kinh điển, chắc người xem dễ dàng nhận ra sự tri ân của đạo diễn cho văn hóa đại chúng và các đồng nghiệp đi trước ông.

Bộ phim chứa đựng rất nhiều các nhân vật nổi tiếng của thập kỉ 80-90, từ những hình tượng kinh điển của phim hoạt hình Nhật như Iron Giant, Gundam, đến các biểu tượng của ngành công nghiệp game như Ryu, Chun-li (Street Fighter), Tracer (Overwatch) hay các nhân vật nổi tiếng của DC-comic như Joker, Harley Quinn,… có rất nhiều nhân vât hay chi tiết mà tôi cũng không biết, chắc sau này phim phát hành DVD, tôi phải down về kiếm hết các nhân vật ẩn trong đó mới được. Một bật mí nho nhỏ là các bạn nên xem trước The Shining nhé, sẽ thú vị hơn nhiều cho trải nghiệm của phim đó.

Về nội dung, có thể nói nó khá đơn giản, không có quá nhiều bài học triết lý sâu sa hay nhưng trường đoạn rối não, tuy nhiên không vì thế mà phim thiếu đi ý nghĩa. Mỗi người xem đều có thể nhận ra những bài học về cuộc sống được đạo diễn cài cắm khéo léo trong bộ phim.  Bộ phim không hề dễ đoán hay chỉ đơn thuần hành động, mà diễn biến sẽ đưa người xem từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, phải tò mò và hồi hộp để xem tới tận cuối cùng của bộ phim.

Về diễn xuất, các nhân vật chính có lối diễn khá đạt, tuy một vài chỗ trong câu chuyện tiến triển hơi nhanh, và phần khá lớn nội dung của phim lại thể hiện thông qua các nhân vật ảo nên diễn viên có đôi phần lép vế. Điểm sáng nhất của phim có lẽ là nhân vật Halliday của Mark Rylance, ông đã thể hiện rất tuyệt vời hình ảnh của một thiên tài tự kỉ, có hơi hướng xa rời thực tế, hẵn mỗi chúng ra đều có một giai đoạn như thế. Mặc dù không thích Cyclops trong X-Men: Apocalypse nhưng không thể phủ nhận Tye Sheridan đã thể hiện Wade khá tốt trên màn ảnh Ready Player One. Tuy các thành viên còn lại trong nhóm của anh không có quá nhiều đất diễn nhưng đều có những nét dễ thương riêng, mong rằng chúng ta có cơ hội gặp lại họ trong phần 2 (nếu có).

Kết luận lại: Ready Player One là một phim rất đáng bỏ tiền ra xem, không chỉ có một phần hình ảnh kĩ xảo mãn nhãn mà còn có nội dung tương đối sâu săc. Tuy còn nhiều hạt sạn nhưng chúng ra có thể bỏ qua và tập trung thưởng thức những khung cảnh tuyệt vời của phim. Chúc các bạn xem phim vui vẻ.